Nhận biết bạc thật, bạc giả qua 4 cách đơn giản

Bạc là loại trang sức rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Với mẫu mã đa dạng, kiểu dáng bắt mắt, giá thành hợp lý và còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe, trang sức bạc ngày càng được tin dùng và lựa chọn nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà trên thị trường xuất hiện hàng loạt những trang sức giả bạc, bạc kém chất lượng mà nếu không có kinh nghiệm phân biệt, người tiêu dùng rất dễ mua phải hàng nhái. Bài viết sau đây Hi’de MAISON sẽ giúp bạn cách phân biệt bạc thật và bạc giả như thế nào để có thể mua được mặt hàng đúng chất lượng.

Phân biệt bạc thật và bạc giả như thế nào’

Nhận biết bạc thật qua con dấu

Bạc được xem là một loại trang sức quý chỉ đứng sau vàng. Nhưng bạc lại là kim loại mềm nên rất khó để chế tác. Vì vậy mà trong quá trình gia công, người thợ kim hoàn bắt buộc phải pha thêm kim loại khác như đồng, kẽm để tăng thêm độ cứng cho trang sức bạc.

Thông thường để phân biệt bạc thật với các loại trang sức bạc kém chất lượng thì trên mỗi món trang sức bạc chất lượng đều sẽ có những kí hiệu để đánh dấu. Ví dụ như kí hiệu S925 là để chỉ bạc Ý, 999 là bạc nguyên chất, 958 là bạc Anh…Những con số đó biểu thị phần trăm hàm lượng bạc nguyên chất có trong món đồ trang sức. Hiện nay, bạc 925 là loại bạc được sử dụng phổ biến nhất, có kí hiệu số 925. Các bạn cần lưu ý những con dấu này để có thể chọn lựa những món đồ trang sức bạc chất lượng tốt, tránh hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nhận biết bạc thật bằng nam châm

Cũng như vàng, bạc là kim loại không có tính từ nên không thể bị nam châm hút. Vì vậy, tính chất này có thể dùng để thử xem trang sức bạc đó có phải hàng thật hay không. Cụ thể, chúng ta sẽ đặt nam châm vào gần món đồ trang sức bằng bạc cần thử. Nếu bị nam châm hút thì chứng tỏ bạn đã mua phải sản phẩm bạc kém chất lượng.

Nhận biết bạc thật bằng axit nitric

Sử dụng axit nitric cũng là một cách để phân biệt bạc thật và bạc giả rất hiệu quả. Bạn chỉ cần nhỏ một giọt axit nitric lên trang sức bạc và chờ vài phút cho phản ứng hoa học xảy ra. Nếu sản phẩm chuyển sang màu kem thì đó là bạc thật, còn nếu bị chuyển sang màu xanh thì chắc chắn là bạc giả hoặc bạc kém chất lượng.

Nhận biết bạc thật qua âm thanh của nó

Với những người có kinh nghiệm, chỉ cần cầm một món trang sức trên tay cũng có thể phân biệt được đâu là đồ thật, đồ giả thông qua trọng lượng của nó. Nếu bạn không phải là một người sành về trang sức thì có một cách cũng khá hữu dụng và khá dễ để phân biệt bạc thật, bạc giả khá chính xác. Đó là bạn thử thả món đồ trang sức xuống nền gạch. Thông thường, bạc thật khi rơi xuống mặt phẳng kim loại chỉ phát ra một tiếng kêu cạch, không vang. Còn những kim loại như sắt, kẽm, inox thì tiếng kêu có phần nặng hơn.

Để phân biệt bạc thật và bạc giả vẫn còn một vài cách khác. Nhưng để đảm bảo chất lượng bạc không bị ảnh hưởng sau quá trình thử thì Hi’de MAISON khuyến bạn chỉ nên sử dụng những cách thông dụng như  trên mà thôi. Ngoài ra, hãy lựa chọn một địa chỉ bán trang sức đảm bảo, uy tín để đảm bảo những món đồ mình mua đạt chất lượng tốt nhất nhé!


Để lại suy nghĩ của bạn ở đây